Tiến sĩ

THÔNG TIN LUẬN ÁN ĐƯA LÊN MẠNG CỦA NCS. NGUYỄN THỊ ÁNH NGUYỆT
24/07/2023

THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ ĐƯA LÊN MẠNG

 

Tên đề tài luận án: Nghiên cứu hóa học, chiết xuất, bào chế và kiểm nghiệm một số hợp chất polyphenol trong nguyên liệu và thành phẩm từ lá Actisô Đà lạt – Folium Cynarae scolymi.

Chuyên ngành: Dược học cổ truyền            Mã số: 62720406

Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

Họ và tên người hướng dẫn: TS. Phạm Đông Phương & PGS.TS. Nguyễn Thiện Hải

Tên cơ sở đào tạo: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

Đặt vấn đề: Trên thị trường có rất nhiều chế phẩm từ lá Actisô. Tuy nhiên, các cao chiết chưa được tiêu chuẩn hóa nên có sự khác biệt lớn về hàm lượng polyphenol giữa các chế phẩm. Do đó, mục tiêu của đề tài là tiêu chuẩn hóa dược liệu, nghiên cứu chiết xuất cao chuẩn hóa chế phẩm Actisô giàu cynarin (CY) và acid chlorogenic (AC).

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá Actisô được chiết với ethanol 50 %, sau đó lắc phân bố lỏng-lỏng. Phân lập các chất bằng sắc ký cột silica gel, Sephadex và sắc ký điều chế, xác định cấu trúc bằng phổ MS và NMR. Cynarosid (CR), CY, AC được thiết lập chất đối chiếu theo ISO 13528. Xây dựng quy trình định lượng 3 polyphenol trong lá khô và 12 polyphenol trong cao Actisô bằng HPLC/ UPLC-PDA. Các cao chiết và chất phân lập được thử hoạt tính chống oxy bằng thử nghiệm DPPH và MDA. Khảo sát điều kiện chiết xuất cao chuẩn hóa gồm dung môi, nhiệt độ, thời gian chiết xuất.

Kết quả: 20 hợp chất đã được phân lập từ lá Actisô. Trong đó, CY, AC và CR được thiết lập chất đối chiếu đạt hàm lượng từ 92-94 %. Các quy trình định lượng HPLC/UPLC đã xây dựng đều đạt yêu cầu theo hướng dẫn của ICH. Hàm lượng CY và AC trong lá > thân > rễ > gân > hoa. Lá Actisô có AC cao nhất khi thu hái vào tháng 10-12. Các chiết lá Actisô chuẩn hóa đều có hàm lượng CY và AC lần lượt là (1,61-2,30 %) và (1,47-2,57 %) cao hơn đáng kể so với các cao Actisô trên thị trường trong nước.

Kết luận: Đề tài xây dựng tiêu chuẩn hóa cho dược liệu và cao Actisô, đã đánh giá được loại giống Actisô, thời gian thu hái thích hợp, và đã chiết xuất thành công cao Actisô chuẩn hóa (500 kg lá/mẻ) và sản xuất viên nén bao phim Actisô (15.000 viên/lô) có hàm lượng CY và AC cao.

Từ khóa: Cynara scolymus, Actisô, cynarin, acid chlorogenic, HPLC, UPLC

 

ONLINE Ph.D. DISSERTATION INFORMATION

The Ph.D. Dissertation title: Studies on constituents, the method of extraction, preparation, and quality control of some polyphenolic compounds in raw material and finished products from leaves of Da Lat artichoke – Folium Cynarae scolymi.

Specialty: Traditional Pharmacy                                        Code: 62720406

Ph.D. candidate: NGUYEN THI ANH NGUYET

Supervisor 1: PHAM DONG PHUONG, PhD.

Supervisor 2: Associate Professor NGUYEN THIEN HAI, PhD.

Academic institute: University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City 

 

SUMMARY OF NEW FINDINGS

Background: There are a number of artichoke leaf preparations available on the market. However, there have been inconsistencies on the yield of polyphenol in the finished products because the extracts have not been standardized. Therefore, the aim of this study was to standardize medicinal herbs, research on standardised extracts and preparations of artichoke leaves enriched in cynarin (CY) and chlorogenic acid (AC).

Objectives and Methods: Artichoke leaves were extracted with 50% ethanol, then liquid-liquid partitioning. Isolation of compounds were performed on silica gel column chromatography, Sephadex, preparative chromatography, structure elucidation by MS and NMR spectroscopy. Cynaroside (CR), CY, AC was established as secondary standards based on ISO 13528. Method development for quantification of 3 polyphenols in dried leaves and 12 polyphenols in extract by HPLC/UPLC-PDA. The extracts and isolated compounds were tested for antioxidant activity by DPPH and MDA assays. Optimization of extraction method including solvent, temperature, and extraction time.

Results: 20 compounds were isolated from artichoke leaves. In which, CY, AC and CR were established as secondary standard with a concentration of 92-94%. HPLC/UPLC methods met all requirements according to ICH guidelines. CY and AC content in leaves > stems > roots > veins > flowers. The highest amount of AC was found in Artichoke leaves harvested in October to December. The standardized artichoke leaf extracts had the yield of CY and AC (1.61-2.30%) and (1.47-2.57%), which were significantly higher than those in artichoke preparations available currently in the domestic market.

Conclusion: This study developed the quality control for artichoke leaves and extract, evaluated the artichoke cultivars, appropriate harvest time, and successfully produced standardized extract (500 kg leaves/batch) and film-coated tablets (15,000 tablets/batch) of artichoke leaves that rich in CY and AC content.

Keywords: Cynara scolymus, artichoke, cynarin, chlorogenic acid, HPLC, UPLC

 

LUẬN ÁN

TÓM TẮT LUẬN ÁN